Radar_HeadNorthUp

Almennt:

Í grunninn er notast við tvær framsetningar á ratsjárskjámyndum til að sýna staðsetningu og hreyfingu marka (annarra skipa).  Afstæð hreyfing (Relative Motion) sýnir hreyfingu marka í afstöðu til eigin skips sem birtist á föstum stað á skjánum.  Raunhreyfing (True Motion) sýnir raunverulega hreyfingu eigin skips og marka.

Afstæð hreyfing:

Þegar eigið skip og mark eru á hreyfingu, er færsla (hreyfing) marksins á radarmyndinni ekki raunhreyfing þess.  Þegar eigið skip er á hreyfingu, færast kyrr fyrirbæri (t.d. land) til á skjámyndinni á hraða sem er jafn hraða eigin skips og í stefnu sem er í öfuga átt við stefnu eigin skips.  Þegar eigið skip er kyrrt færast önnur mörk yfir ratsjárskjáinn í samræmi við raunhreyfingu þeirra.

Skjástilling (Display Orientation) fyrir ratsjá í framsetningunni Afstæð hreyfing:

Algengast er að um tvenns konar skjástillingar megi velja fyrir ratsjá í framsetningunni Afstæð hreyfing; Stefna-upp (Heading-up) og Norður-upp (North-up).  Í stillingunni Stefna-upp birtast mörk í mældri fjarlægð og í afstæðri stefnu til stefnu eigin skips.  Í stillingunni Norður-upp birtast mörk í mældri fjarlægð og í raunstefnu frá eigin skipi, þá er norður uppi, efst á skjánum.  Stundum er talað um Norður-upp sem stöðuga ratsjármynd (Stabilized Display) og Stefnu-upp sem óstöðuga (Unstabilized Display).

Raunhreyfing:

Eigið skip og mörk færast á ratsjárskjánum í samræmi við raunhreyfingu þeirra.  Ólíkt því sem er í framsetningunni Afstæð hreyfing, þá er eigið skip ekki á föstum stað á skjánum í framsetningunni Raunhreyfingu.  Eigið skip og önnur skip færast um skjáinn í samræmi við raunstefnu þeirra og raunhraða.  Kyrrir hlutir (t.d. land) haldast kyrrir (eða því sem næst) á skjánum.  Þannig horfir skipstjórnandinn á eigið skip og önnur færast um skjáinn og landið er kyrrt.

Skjástilling (Display Orientation) fyrir ratsjá í framsetningunni Raunhreyfing:

Algengast er að ratsjá í framsetningunni Raunhreyfing sé höfð stöðug, þ.e. Norður-upp.